BẢN TIN MEDIA
 

VỤ TẨM XĂNG ĐỐT VỢ: HÀNH VI CỦA NGƯỜI CHỒNG LÀ CÓ CHỦ Ý XÂM PHẠM TÍNH MẠNG VỢ

Theo luật sư, xét hành vi phạm tội của đối tượng thấy vì lý do nhỏ nhặt trong quan hệ vợ chồng, sử dụng xăng là chất dẫn cháy rất nguy hiểm hất lên người chị H là hành vi có chủ ý xâm hại đến tính mạng, sức khỏe người vợ...
 
Trước đó, vào khoảng 2h ngày 9/8, 2 vợ chồng là anh Nguyễn Văn T. và chị H (trú ở xóm Nam Long, xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đang ngủ thì dậy cãi nhau vì nguyên nhân đứa con 2 tuổi quấy khóc, dỗ không được. Trong lúc cãi vã, anh T. bất ngờ lấy can xăng hất lên người vợ rồi châm lửa đốt.
 
Thời điểm bị tưới xăng, chị H. tay vẫn đang bế con nhỏ, thấy lửa bùng lên vội thả con xuống nền nhà rồi bỏ chạy ra giếng, múc nước dội lên người dập lửa, tuy nhiên vẫn bị thương.
 
Phát hiện sự việc, hàng xóm xung quanh đã đến đưa chị H. đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An (đóng tại thị xã Thái Hòa) để cấp cứu. Còn anh T. sau đó lấy xe máy, bế con nhỏ 2 tuổi chạy đi khỏi nhà.
 
Nhận được thông tin vụ việc, Công an xã Nghĩa Long nhanh chóng có mặt tại hiện trường, đồng thời báo sự việc lên cấp trên.
 
Được biết sau vụ phóng hỏa tại nhà, chị H. bị bỏng ở lưng, hiện đang được chữa trị tại bệnh viện. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa thấy anh T., người phóng hỏa suýt thiêu chết vợ con trở về nhà.
 
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, pháp luật nghiêm cấm sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng. Vợ chồng đáng lẽ ra phải có nghĩa vụ thương yêu, quan tâm chăm sóc nhau để cùng xây dựng một gia đình hạnh phúc nhưng đáng tiếc người chồng đã dùng bạo lực để gải quyết quyết mâu thuẫn nhỏ nhặt dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 
Hành vi bạo lực thô bạo của người chồng không những vi phạm nghiêm trọng Luật hôn nhân gia đình mà còn xâm phạm đến quyền được bảo vệ tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ.
 
Theo thông tin ban đầu, xuất phát từ nguyên nhân đứa con 2 tuổi quấy khóc, dỗ không được nên hai vợ chồng xảy ra cãi chửi nhau. Do bực tức và thiếu kiềm chế, đối tượng lấy can xăng hất lên người vợ đang bế con rồi châm lửa đốt. Do lửa bùng lên, chị H đã vội thả con xuống nền nhà và chạy ra giếng, múc nước dội lên người dập lửa và được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết. Hậu quả chị H bị thương tích do bỏng ở lưng và hiện đang điều trị tại bệnh viện.
 
Xét hành vi phạm tội của đối tượng thấy vì lý do nhỏ nhặt trong quan hệ vợ chồng, sử dụng xăng là chất dẫn cháy rất nguy hiểm hất lên người chị H là hành vi có chủ ý xâm hại đến tính mạng, sức khỏe người vợ.
 
"Tùy theo tính chất mức độ, tỷ lệ thương tích thì đối tượng có thể phải chịu trách nhiệm về tôi Giết người theo điểm n, Khoản 1 Điều 123 hoặc tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự.
 
Pháp luật buộc phải nhận thức khi dùng xăng là chất dẫn cháy khi tác động lên cơ thể con người sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khỏe người khác tùy theo số lượng xăng sử dụng nhiều hay ít ", luật sư Thơm nói.
 
Theo luật sư Thơm, hậu quả chết chưa xảy ra do được cấp cứu kịp thời nên không bị tử vong thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội Giết người chưa đạt được quy định tại Điều 15 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất phải đối mặt đến 20 năm tù giam hoặc tội Cố ý gây thương tích tương ứng với thương tật được xác định của Cơ quan chuyên môn khi trưng cầu tỷ lệ thương tích để làm căn cứ xử lý
 
Đây cũng là bài học cảnh báo về tình trạng bạo lực gia đình đã và đang xảy ra trong xã hội hiện nay là một thực tế đáng báo động.
 
Nếu xét thấy mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì các bên có thể xin ly hôn theo quy định của pháp luật dân sự. Sử dụng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng thì tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả sẽ bị xử lý nghiêm minh vì đó không còn chỉ là chuyện nội bộ gia đình mà là quyền con người được pháp luật bảo vệ.
 
Theo Phương Mai/ VnMedia

 
 
 
Tin liên quan
 
Bắt tại trận trưởng công an xã đang lừa đảo chiếm đoạt tiền của dân
 
196
 
 
Người đưa đón học sinh trường Gateway: 'Trách nhiệm không chỉ riêng mình tôi'
 
199
 
 
Hà Nội: Đường dây mang thai hộ giá hơn nửa tỷ hoạt động thế nào?
 
198
 
 
Hàng không Việt Nam cấm vận chuyển Macbook Pro 15-inch
 
197
 
 
Giá vàng lại đảo chiều tăng mạnh theo thế giới
 
194
 
  1 2 3 4 5 ...  
 
 
  TRUY CẬP NHANH
         
 

Cơ quan quản lý trang thông tin điện tử: TỔNG CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VNPT-MEDIA
Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)
Địa chỉ: Số 57A phố Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD: 0106873188 do Sở KH-DT cấp ngày 12/06/2015
Giấy phép trang tin điện tử số: 824/GP-TTĐT do Sở TT-TT Hà Nội cấp ngày 02/03/2017
Email: vnptmedia@vnpt.vn
Điện thoại: 02437722728 Fax: 02437722733
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Văn Tấn - Phó TGĐ VNPT Media